การรักษาแบคทีเรียมีศักยภาพในการช่วยชีวิต

เด็กออทิสติกสามารถได้รับประโยชน์จากการบำบัดประเภทหนึ่งที่ช่วยให้พวกเขารู้สึกสะดวกสบายมากขึ้นกับเสียงภาพและความรู้สึกของสภาพแวดล้อมในชีวิตประจำวัน
การบำบัดเรียกว่าการบูรณาการทางประสาทสัมผัส ใช้การเล่นเพื่อช่วยให้เด็ก ๆ รู้สึกสบายใจมากขึ้นกับทุกสิ่งตั้งแต่น้ำที่กระทบผิวในห้องอาบน้ำจนถึงเสียงของเครื่องใช้ในครัวเรือน
สำหรับเด็กออทิสติกประเภทนั้น
การกระตุ้นสามารถครอบงำได้ จำกัด พวกเขาจากการออกไปในโลกหรือแม้แต่การเรียนรู้งานพื้นฐานเช่นการรับประทานอาหารและการแต่งตัว
“ ถ้าคุณขอให้ผู้ปกครองของเด็กออทิสติกสิ่งที่พวกเขาต้องการสำหรับเด็กของพวกเขาพวกเขาจะบอกว่าพวกเขาต้องการให้พวกเขามีความสุขที่จะมีเพื่อนเพื่อให้สามารถมีส่วนร่วมในกิจกรรมประจำวัน” Roseann Schaaf
การบูรณาการทางประสาทสัมผัสมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยให้ครอบครัวย้ายไปสู่เป้าหมายเหล่านั้น Schaaf ผู้เชี่ยวชาญด้านกิจกรรมบำบัดของโรงเรียนวิชาชีพด้านสุขภาพของ Thomas Jefferson University ในฟิลาเดลเฟียกล่าว
มันไม่ได้เป็นวิธีการรักษาแบบใหม่ แต่ก็มีข้อโต้แย้งอยู่บ้างส่วนหนึ่งเป็นเพราะจนถึงขณะนี้ยังไม่ได้มีการศึกษาอย่างจริงจังตาม Schaaf
การค้นพบของเธอได้รับการเผยแพร่ออนไลน์ใน วารสารออทิสติกและความผิดปกติของพัฒนาการ
ทีมวิจัยทำการสุ่มเด็ก 32 คนที่มีอายุ 4 ถึง 8 เป็นหนึ่งในสองกลุ่ม กลุ่มหนึ่งติดอยู่กับการดูแลตามปกติของพวกเขารวมถึงยาและการบำบัดพฤติกรรม อีกกลุ่มหนึ่งได้เพิ่มการบำบัดด้วยประสาทสัมผัส 30 ครั้งในช่วง 10 สัปดาห์
ในช่วงเริ่มต้นของการศึกษาผู้ปกครองได้รับความช่วยเหลือในการกำหนดรายการเป้าหมายสั้น ๆ สำหรับครอบครัว ตัวอย่างเช่นหากเด็กมีความอ่อนไหวต่อความรู้สึกในปากของเขาเป้าหมายอาจจะให้เขาลองอาหารใหม่ห้ามื้อในตอนท้ายของการศึกษาหรือจะต้องดิ้นรนออกจากงานแปรงฟันตอนเช้า
Schaaf กล่าวว่าการเล่นเฉพาะของเด็กแต่ละคนนั้นมีลักษณะเฉพาะตัวและเป็นแนวทางโดยนักกิจกรรมบำบัด แต่โดยทั่วไปแล้วการบำบัดจะทำในโรงยิมขนาดใหญ่ที่มีเสื่อ, ชิงช้า, หลุมลูก, พรม “โต๊ะสกูตเตอร์” และอุปกรณ์อื่น ๆ ทั้งหมดได้รับการออกแบบมาเพื่อกระตุ้นให้เด็กกระตือรือร้นและสบายใจกับข้อมูลทางประสาทสัมผัสที่พวกเขาได้รับ
หลังจาก 30 รอบทีมของ Schaaf พบว่า
เด็ก ๆ ในกลุ่มการบูรณาการทางประสาทสัมผัสทำคะแนนได้สูงกว่าในระดับ “การบรรลุเป้าหมาย” ที่ได้มาตรฐานเมื่อเปรียบเทียบกับเด็ก ๆ ในกลุ่มเปรียบเทียบ
“ ผู้ปกครองให้คะแนนบุตรหลานของตนอย่างอิสระมากขึ้นในการดูแลตนเองและการมีส่วนร่วมในกิจกรรมในชีวิตประจำวัน” Schaaf กล่าว
ผู้เชี่ยวชาญออทิสติกที่ไม่เกี่ยวข้องกับการศึกษากล่าวว่าทำได้ดีและทำเครื่องหมาย “ขั้นตอนแรก” ในการพิสูจน์ประโยชน์ที่อาจเกิดขึ้นจากการรวมประสาทสัมผัส
“ ปัญหาที่เกี่ยวกับประสาทสัมผัสเป็นปัญหาสำหรับครอบครัวของเด็กออทิสติกและเราไม่เข้าใจพวกเขาอย่างแท้จริง” Dana Levy ผู้ช่วยศาสตราจารย์คลินิกด้านจิตเวชศาสตร์เด็กและวัยรุ่นที่ NYU Langone Medical Center ในนิวยอร์กซิตี้กล่าว
การบำบัดพฤติกรรมเป็นวิธีมาตรฐานในการจัดการปัญหาทางประสาทสัมผัส นั่นสอนวิธีที่เด็ก ๆ จะจัดการกับการรับรู้ทางประสาทสัมผัสเกินพิกัดบางประเภทที่รบกวนพวกเขา Levy กล่าว ยกตัวอย่างเช่นเด็ก ๆ อาจบีบลูกความเครียดเมื่อเสียงดังเกินไป
ไม่ว่าการบูรณาการทางประสาทสัมผัสของบทบาทใดก็ตามอาจมีสำหรับเด็กออทิสติกเธอกล่าวว่ามันไม่ใช่สิ่งทดแทนการเข้าใกล้พฤติกรรมหรือการบำบัดอื่น ๆ “ มันจะต้องเป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมการรักษาโดยรวมของเด็ก” เลวีกล่าว
Schaaf เห็นด้วย “เราไม่ได้แนะนำว่านี่คือ / หรือ” เธอกล่าว “พฤติกรรมบำบัดช่วยเด็กออทิสติก” การบูรณาการทางประสาทสัมผัสซึ่งจัดทำโดยนักกิจกรรมบำบัด “เป็นสิ่งเสริมที่ดี” Schaaf กล่าว
ในโลกแห่งความเป็นจริงความพร้อมใช้งานของการรวมประสาทสัมผัสนั้นแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับว่าคุณอาศัยอยู่ที่ใด Schaaf กล่าว
มันจัดทำโดยนักกิจกรรมบำบัดซึ่งมักจะเป็นส่วนหนึ่งของทีมดูแลสุขภาพที่ช่วยครอบครัวของเด็กออทิสติก แต่นักบำบัดด้านการประกอบอาชีพบางคนนั้นไม่ได้รับการฝึกฝนโดยเฉพาะในการบูรณาการทางประสาทสัมผัส
เธอกล่าวว่าการประกันครอบคลุมแตกต่างกันไปดังนั้นผู้ปกครองบางรายอาจต้องจ่ายเงินนอกกระเป๋าหากพวกเขาต้องการลองทำ และในขณะที่การศึกษานี้ทำการทดสอบ 30 ครั้งหมายเลข “สิทธิ” สำหรับเด็กคนใดคนหนึ่งจะแตกต่างกันไปตามความต้องการของเด็ก Schaaf กล่าว
ไม่ชัดเจนว่าการรวมประสาทสัมผัสทำงานอย่างไร แต่คิดว่ามันอาจเปลี่ยนวิธีที่สมองประมวลผลการกระตุ้นประสาทสัมผัส Schaaf อธิบาย
 
ส่วนหนึ่งเป็นเพราะมันขี้เล่น “ เมื่อสิ่งที่ขี้เล่น” Schaaf กล่าว“ โดยปกติคุณจะออกนอกเขตความสะดวกสบายเล็กน้อย”
แต่เลวีกล่าวว่าไม่แน่ใจว่าการบูรณาการทางประสาทสัมผัสนั้นส่งเสริมการเปลี่ยนแปลงในปฏิกิริยาของสมอง เธอกล่าวว่าการบำบัดนั้นสนุกมากมันมีสิ่งต่าง ๆ ที่เด็ก ๆ ชอบ
เลวีตั้งข้อสังเกตว่าอย่างน้อยประโยชน์บางอย่างอาจมาจากการให้เด็กได้มีโอกาสเข้าสังคมและสนุกกับตัวเอง


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *