เชื้อโรคในกระเพาะอาหารของมนุษย์

คำถามที่ว่าสิทธิบัตรของมนุษย์สามารถถูกจดสิทธิบัตรได้หรือไม่นั้นเป็นจุดศูนย์กลางของคดีที่ศาลสูงสหรัฐจะพิจารณาคดีในวันจันทร์
การตัดสินใจของศาลอาจมีผลอย่างลึกซึ้งต่อการวิจัยทางการแพทย์ในประเทศความพยายามในการต่อสู้กับโรคต่าง ๆ เช่นมะเร็งเต้านมและรังไข่และอุตสาหกรรมการแพทย์และเทคโนโลยีชีวภาพมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์
สำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าในสหรัฐอเมริกาได้ให้สิทธิ์สิทธิบัตรยีนส์มนุษย์มากกว่า 30 ปีตามข้อมูลใน Associated Press กรณีปัจจุบันเกิดจากการฟ้องร้อง 2009 โดยสหภาพเสรีภาพพลเรือนอเมริกันในนามของผู้ป่วยมะเร็งเต้านมและผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพที่ท้าทายความถูกต้องของสิทธิบัตร Myriad พันธุศาสตร์ในสองยีนที่เกี่ยวข้องกับความเสี่ยงมะเร็งเต้านมและรังไข่
 
การกลายพันธุ์ของยีน BRCA1 และ BRCA2 นั้นเชื่อมโยงกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของมะเร็งเต้านมและรังไข่และ Myriad ขายการทดสอบยีน BRCA เพียงตัวเดียวซึ่งทำให้พวกเขาผูกขาดในธุรกิจที่ทำกำไรได้สูง
ฝ่ายตรงข้ามยังบอกด้วยว่าการอนุญาตให้ บริษัท จดสิทธิบัตรยีนของมนุษย์หรือส่วนของยีนของมนุษย์จะขัดขวางการวิจัยที่อาจช่วยชีวิตในการต่อสู้กับโรคต่าง ๆ เช่นมะเร็งเต้านม
“ นั่นหมายความว่าไม่มีนักวิจัยหรือแพทย์คนใดที่สามารถพัฒนาเพิ่มเติมทำการทดสอบบำบัดหรือดำเนินการวิจัยเกี่ยวกับยีนเหล่านี้ได้” Karuna Jagger ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการมะเร็งเต้านมกล่าวกับ AP
Myriad มีสิทธิบัตรเกี่ยวกับวิธีการแยกและแยกแยะการกลายพันธุ์ของ BRCA โดยเฉพาะดร. Iuliana Shapira ผู้อำนวยการพันธุศาสตร์มะเร็งที่ North Shore-LIJ Cancer Institute ใน Lake Success, N.Y อธิบาย
วิธีที่ชาปิรามองเห็นสิทธิบัตรอนุญาตให้มีการผูกขาดทางกฎหมายเป็นการชั่วคราวในการใช้สิ่งประดิษฐ์ แต่ยีนนั้น “ไม่ได้คิดค้น” โดยสติปัญญาของมนุษย์และดังนั้นจึงไม่สามารถจดสิทธิบัตรได้
ในทางกลับกันถ้านักวิทยาศาสตร์ “แก้ไข” ยีนเช่นลบส่วนของมันหรือแนะนำบางส่วนและทำให้เกิด “ยีนสังเคราะห์” – สิ่งที่ไม่มีอยู่ในธรรมชาติและมีหน้าที่เฉพาะ – ประเภทนั้น ” ยีนสังเคราะห์ “นั้นสามารถจดสิทธิบัตรได้
“ ยีนสังเคราะห์บางตัวถูกใช้ในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีชีวภาพเพื่อสร้างแอนติบอดีในการรักษาเช่น Rituxan (ใช้รักษามะเร็งต่อมน้ำเหลือง) หรือ Herceptin (ใช้รักษามะเร็งเต้านม)” ชาปิรากล่าว “ยีนสังเคราะห์เหล่านี้มีสิทธิบัตรที่ไม่มีใครโต้แย้ง”
ข้อกังวลของฝ่ายค้านบางส่วนมีมากเกินไปและบางเรื่องก็ไม่ถูกต้องตามที่ระบุไว้โดย Mark Capone ประธานของ Myriad Genetics Laboratories, Inc. ซึ่งเป็น บริษัท ย่อยของ Myriad
“Myriad ไม่สามารถไม่ควรและไม่ได้มียีนที่จดสิทธิบัตรตามที่มีอยู่ในร่างกายมนุษย์ใน DNA” Capone บอก AP “กรณีนี้เกี่ยวกับโมเลกุลดีเอ็นเอที่แยกได้อย่างแท้จริงซึ่งเป็นสารเคมีสังเคราะห์ที่สร้างขึ้นโดยความเฉลียวฉลาดของมนุษย์ที่มีประโยชน์ทางคลินิกที่สำคัญมากซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงมีคุณสมบัตินี้สำหรับสิทธิบัตร”
อย่างไรก็ตาม ACLU เชื่อว่าการแยกโมเลกุล DNA ไม่ได้หยุดพวกเขาจากการเป็นโมเลกุล DNA และโมเลกุลเหล่านี้ไม่สามารถจดสิทธิบัตรได้ ตำแหน่งนั้นดูเหมือนจะได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลโอบามารายงาน AP ในเอกสารของศาลนายพล Donald Verrilli กล่าวว่า DNA ที่สร้างขึ้นเองนั้นสามารถจดสิทธิบัตรได้ในขณะที่ “DNA จีโนมที่โดดเดี่ยว แต่อย่างอื่นที่ไม่มีการแก้ไขไม่ได้มีสิทธิ์ใช้สิทธิบัตร”
ดร. บาร์บาร่าปิเบอศาสตราจารย์ด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์ของคณะแพทยศาสตร์ของ Frank H. Netter แห่ง Quinnipiac University เห็นด้วยว่ายีน Myriad ไม่ควรได้รับการจดสิทธิบัตร “ การจัดลำดับทางพันธุกรรมในห้องปฏิบัติการซึ่งดำเนินการโดย Myriad Genetics นั้นไม่ได้เกี่ยวข้องกับการดัดแปลงหรือดัดแปลงยีนอย่างเพียงพอเพื่อรับประกันการปกป้องที่เกิดขึ้นกับผลิตภัณฑ์ที่ได้รับสิทธิบัตร” เธอกล่าว
“ ในความเป็นจริงยีนจดสิทธิบัตรยับยั้งการเผยแพร่ข้อมูลทางพันธุกรรมแก่ผู้ป่วยรวมถึงนวัตกรรมและเทคโนโลยีโดยกำจัดความสามารถของห้องปฏิบัติการขนาดเล็กและขนาดใหญ่ในการพัฒนาการทดสอบทางพันธุกรรม” เธอกล่าวเสริม เป็นผลให้ผู้บริโภคและโรงพยาบาลต้องจ่ายเงินมากขึ้นสำหรับการทดสอบและรอผลอีกต่อไปเธอกล่าว
ไม่ว่าการพิจารณาคดีนั้นจะมีนัยสำคัญในแง่ของการกำหนดกฎหมายว่าด้วยเทคโนโลยีชีวภาพและนวัตกรรมทางการแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคนหนึ่งกล่าว
“กรอบความรู้ทางปัญญาที่ออกมาจากการตัดสินใจอาจมีผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อสิทธิบัตรอื่น ๆ – สำหรับยาปฏิชีวนะวัคซีนฮอร์โมนเซลล์ต้นกำเนิดและการวินิจฉัยจุลินทรีย์ที่ติดเชื้อที่พบในธรรมชาติ” Robert Cook-Deegan ผู้อำนวยการด้านจีโนมจริยธรรม กฎหมายและนโยบายของ Duke University กล่าวในแถลงการณ์ AP รายงาน
“สิ่งนี้อาจส่งผลกระทบต่อเทคโนโลยีชีวภาพด้านการเกษตรเทคโนโลยีชีวภาพด้านสิ่งแวดล้อมเทคโนโลยีสีเขียวการใช้สิ่งมีชีวิตเพื่อผลิตเชื้อเพลิงทางเลือกและการใช้งานอื่น ๆ ” เขาอธิบาย
การวิจัยในปัจจุบันจะต้องหยุดชะงักคนอื่น ๆ โต้แย้ง องค์การอุตสาหกรรมเทคโนโลยีชีวภาพกล่าวในการสรุปของศาลว่าการยกเลิกกฎหมายสิทธิบัตรในปัจจุบันจะทำให้กิจกรรมสำคัญต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมสงบลงตามรายงานของ The New York Times คนอื่น ๆ เชื่อมั่นน้อยกว่าว่าการพิจารณาคดีจะมีผลกระทบอย่างใหญ่หลวงโดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากสิทธิบัตร Myriad จะหมดอายุในอีกสองปีข้างหน้า
ดร. เจมส์อีแวนส์ศาสตราจารย์ด้านพันธุศาสตร์และการแพทย์ที่มหาวิทยาลัยนอร์ ธ แคโรไลน่าชาเปลฮิลล์บอกกับ ไทมส์ ว่าความสำคัญของการตัดสินใจของผู้พิพากษาทั้งเก้าคนนั้นจะมีอุดมการณ์มากกว่าที่จะเป็น การปฏิบัติ.”


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *