เด็กผู้ชายที่โตเร็วกว่าที่เคยมีมาก่อน: ศึกษา

การศึกษาใหม่แสดงให้เห็นว่าชายและหญิงมีขนาดไม่เท่ากัน
นักวิจัยสงสัยว่าความแตกต่างนี้อาจเป็นเพราะการปรับตัวแบบวิวัฒนาการที่ช่วยให้เงี่ยงหญิงสามารถรับมือกับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นที่พวกเขากระทำในระหว่างตั้งครรภ์
นักวิจัยใช้ MRIs ในการวัดกระดูกขนาดเล็กที่เป็นกระดูกสันหลัง (vertebrae) ในทารกแรกเกิดที่มีสุขภาพสมบูรณ์เพศชายและเพศหญิง 70 คน
เส้นผ่านศูนย์กลางของส่วนไขว้ของกระดูกสันหลังซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในความแข็งแกร่งของกระดูกเหล่านี้มีขนาดเล็กกว่าเด็กผู้ชายโดยเฉลี่ย 11 เปอร์เซ็นต์
การศึกษาดังกล่าวได้รับการตีพิมพ์ใน วารสารกุมารเวชศาสตร์ ฉบับเดือนสิงหาคม
“มนุษย์เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเพียงชนิดเดียวที่เห็นความแตกต่างนี้และเป็นหนึ่งในความแตกต่างทางสรีรวิทยาที่สำคัญระหว่างเพศ” ดร. Vicente Gilsanz ผู้อำนวยการโครงการวิจัยการถ่ายภาพที่โรงพยาบาลเด็กลอสแองเจลิสกล่าว ข่าวโรงพยาบาล
“ เหตุผลอาจเป็นเพราะกระดูกสันหลังต้องเดินหน้าต่อไปในระหว่างตั้งครรภ์เพื่อที่ผู้หญิงจะสามารถเดินและรักษาจุดศูนย์ถ่วงของเธอไว้” เขาอธิบาย
แต่สิ่งที่ช่วยผู้หญิงคนหนึ่งอุ้มลูกในระหว่างตั้งครรภ์อาจทำให้เธอมีโอกาสได้รับบาดเจ็บตลอดชีวิตของเธอ Gilsanz กล่าวว่าการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้จะเพิ่มความเครียดให้กับหลังและโอกาสของการแตกหักในภายหลัง
ผู้หญิงยังมีความเสี่ยงต่อการเกิด scoliosis (ความโค้งที่ผิดปกติของกระดูกสันหลัง) และโรคกระดูกพรุนมากกว่าผู้ชาย Gilsanz ตั้งข้อสังเกต
“ แม้ว่าเรารู้ว่าผู้หญิงมีกระดูกสันหลังเล็กกว่าเด็กผู้ชาย แต่เราก็ไม่ทราบว่าความแตกต่างนี้เกิดขึ้นเร็วแค่ไหนก่อน” Gilsanz กล่าว “การศึกษาของเราแสดงให้เห็นว่าความแตกต่างระหว่างเพศนั้นมีอยู่แล้วตั้งแต่เกิดและแสดงหลักฐานใหม่ว่าความแตกต่างนี้เริ่มต้นขึ้นในระหว่างการพัฒนาของแกนกระดูก”
“ นี่เป็นตัวอย่างของลักษณะที่อาจนำพาบุคคลสู่โรคได้โดยการใช้ยาเฉพาะบุคคลและการดูแลสุขภาพที่กำหนดเองโดยเริ่มตั้งแต่อายุยังน้อย” เขากล่าวเสริม


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *