ของฟรีอีกแล้ว !! มาลองดูฉาก Sci-fi แจ่มๆกันเถอะ

00

สวัสดีครับ กลับมาพบกับเทคนิคดีๆในการเขียนเกมด้วย Unity กันอีกเช่นเคย วันนี้ผมมี Asset ฟรีดีๆมาฝากเช่นเคย โดยวันนี้ที่ผมนำมาฝากเป็น Asset ฉากแบบ Sci-fi ครับ

เกมที่มีกราฟฟิคแนว Sci-fi ในปัจจุบันมีหลายเกมที่เป็นที่นิยมเลยนะครับ แน่นอนว่า Unity ก็สามารถทำเกมกราฟฟิคแบบ Sci-fi ได้เช่นเดียวกันครับ โดยวันนี้ผมมี Asset ฉากแบบ Sci-fi ชื่อว่า Sci-Fi Level สามารถโหลดได้ ที่นี่ ครับ

ซึ่งฉาก Sci-fi Asset ตัวนี้ ถูกสร้างด้วย GameDraw ซึ่งเป็น Asset อีกตัวที่ใช้สำหรับสร้างฉากครับ แต่ว่าเป็นรุ่นเก่า ซึ่งตอนนี้ก็ถูก Asset store เอาออกไปแล้ว แต่ไม่เป็นไรครับ ฉากที่สร้างยังคงอยู่และเราสามารถเอามาใช้เพื่อดูลักษณะการออกแบบ หรือเอาชิ้นส่วนบางออบเจคไปใช้ได้ครับ

เนื่องด้วยฉากนี้ถูกสร้างตั้งแต่ Unity เวอชั่นเก่า ( 4.0 ) ทำให้สคริปและเอฟเฟคหลายๆตัวถูกเปลี่ยนไปหมดแล้วครับ เราเลยต้องปรับแต่งค่าตอน Import นิดนึง โดยเราจะไม่เอาโฟลเดอ Editor มาครับ เพื่อให้เราไม่ต้อง Import ส่วนที่มีปัญหามาด้วยครับ

01

เมื่อเรา Import เรียบร้อยแล้ว เราก็ลองเปิดดู Scene ตัวอย่างได้เลยครับ

02

จะสังเกตได้ว่า ตัวฉากใส่เอฟเฟคและ Fog มาไว้เรียบร้อยแล้วครับ ซึ่งเราสามารถศึกษาการวางและใส่ Effect ได้ใน Game Object ที่มีครับ

ถึงแม้ Asset นี้จะเก่าพอสมควร แต่ก็น่าจะทำให้เพื่อนๆมีไอเดียในการสร้างฉากของตัวเอง รวมไปถึงการใส่ Effect ไฟแบบต่างๆด้วยนะครับ แล้วพบกันใหม่โอกาสหน้าครับ