ศึกษาเกม Color switch กันเถอะ

00

สวัสดีครับ กลับมาพบกับการเขียนเกมด้วยUnity กันอีกเช่นเคย วันนี้ผมก็มี Asset ดีๆและที่สำคัญ ฟรี !! มาฝากเพื่อนๆกันครับ Asset นั้นมีชื่อว่า Color Switch Clone Game Template ครับ

Color switch เป็นเกมที่โด่งดังมากๆในอเมอริกานะครับ แต่บ้านเราไม่ค่อยเล่นกันเท่าไหร่ และด้วยความดังของมัน เลยมีคนทำเป็นโปรเจคสำเร็จให้ดาวโหลดฟรีครับ โดยเพื่อนๆสามารถดาวโหลดได้  ครับ

01

โดยลักษณะของเกมก็คือ เราจะต้อง Tab หรือ Click ไปเรื่อยๆ เพื่อบังคับลูกบอลให้เคลื่อน โดยที่เราต้องรอให้สีของอุปสรรคตรงกับลูกบอลซะก่อน แล้วค่อยไปต่อ ถ้าหากเราไปชนตอนที่สีของลูกบอลเป็นสีอื่นก็จะ Game Over และต้องเล่นใหม่ครับ โดย Asset นี้เรียกได้ว่าสมบูรณ์มากๆครับ เพราะมีตั้งแต่หน้า Splash screen หน้าเกม หน้า Restart ซึ่งในส่วนของสคริปก็มีการ Comment เพื่อให้เข้าใจได้ง่ายๆ และยังใช้ระบบ Pool object คือสร้าง Object มาเพียงครั้งเดียวแล้วเรียกกลับมาใช้ใหม่ ไม่มีการสร้างหรือทำลายระหว่างเล่นเกมครับ

02

Asset ตัวนี้เป็น Asset ที่เรียกได้ว่าสมบูรณ์มากนะครับ เหมาะแก่การนำมาศึกษาในหลายๆส่วน หวังว่าเพื่อนๆจะลองแกะโค๊ดและศึกษาแนวทางการเขียนเกมจากนักพัฒนาคนอื่นๆ เพื่อมาต่อยอดพัฒนาเป็นของตนเองต่อไปครับ