5 คอร์สเด่นประจำเดือนจาก ” Course Bento ” ที่นักพัฒนาหน้าใหม่ควรศึกษาไว้ !!!

------------

สวัสดีเพื่อนๆ ทุกคนอีกครั้งนึงนะครับ โดยวันนี้ผมมีคอร์สเรียน และน่าศึกษาดีมาเสนอกับ “5 คอร์สเด่นประจำเดือนจาก Course Bento ที่นักพัฒนาหน้าใหม่ควรศึกษาไว้ !!!” ที่คนไอที ไม่ว่าจะเกมหรือเว็บ จะต้องถูกใจ โดยครั้งนี้ผมได้คัดสรร 5 สุดยอดคอร์ส ที่ถ้าหากใครดูแล้ว จะต้องทำเป็น และคุ้มค่ากับสินทรัพย์ที่เราได้ลงทุนลงไปอย่างแน่นอน


คอร์ส 1 : Unity Workshop : Infinite Running

       หากจะพูดถึงแนวเกมมือถือที่กำลังได้รับความนิยมสูงสุด ก็คงหนีไม่พ้นเกมแนววิ่งแบบไร้จุดจบ (Infinite Running) เพราะความง่ายในการเล่น บวกกับกลไกของเกมที่เหมาะจะเป็นเกม casual เป็นอย่างมาก เกมแนวนี้ที่ประสบความสำเร็จมีมากมาย ตั้งแต่ Jetpack Joyride, Temple Run, Minion Dash และด้วยความที่เป็นเกมสโคปเล็ก การมีทีมงานเพียง 2-3 คน ก็สามารถพัฒนาเกมจนสมบูรณ์ได้ อีกทั้งยังเหมาะกับการนำไป reskin (การเปลี่ยนกราฟิก ปรับ content) เพื่อสร้างเกมใหม่ โดยไม่ต้องทำใหม่ทั้งหมดอีกด้วย ดังนั้นคอร์ส Unity Workshop : Infinite Running สอนการสร้างเกมแนววิ่งแบบไร้จุดจบ ตั้งแต่ต้นจนกลายเป็นเกมที่สมบูรณ์ พร้อมทั้งตัวอย่างการทำ reskin เกมที่ทำในคอร์ส
ทำไมต้องศึกษาคอร์สนี้ด้วย ? : อย่างที่กล่าวไปในข้างต้นว่า เกมแนว Casual ถือเป็นเกมที่ได้รับความนิยมมากๆ ในปัจจุบัน เพราะถือเป็นเกมที่ทำออกมาได้ง่าย เร็ว และสนุก ดังนั้นจึงไม่แปลกใจเลยที่นักพัฒนาเกมเกือบทุกคนจึงจะหันมาทำเกมแนว Casual กันหมด ซึ่งคอร์สนี้จะสอนให้เพื่อนๆ ทุกคนสามารถสร้างเกมแนว Infinite Running ขึ้นมาได้ !!
ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก : Course Bento : Unity Workshop : Infinite Running


คอร์ส 2 : 3D Modeling for Unity

       การเปิดตัว Mecanim ระบบการจัดการอนิเมชั่นใน Unity ส่งผลดีต่อการสร้างเกมด้วย Unity เป็นอย่างมาก เพราะทำให้งานการปั้นโมเดล และการทำอนิเมชั่น ถูกแยกออกจากกันอย่างสมบูรณ์ ผลที่ตามมาคือ นักพัฒนา สามารถมุ่งสมาธิไปที่การปั้นโมเดลเพียงอย่างเดียว แล้วจึงนำผลงานของตนไปใช้ร่วมกับอนิเมชั่นที่สร้างโดยเพื่อนร่วมทีม หรือ asset ที่สามารถหาได้จาก Unity Asset Store ซึ่งคอร์ส 3D Modeling for Unity จะสอนคุณตั้งแต่เริ่มต้น ตั้งแต่พื้นฐานการใช้งานโปรแกรม 3ds Max, การปั้นโมเดล, การใส่ texture, การทำ rigging จนถึงการ import ชิ้นงานที่ทำเสร็จแล้ว เข้าไปใช้งานร่วมกับอนิเมชั่นในโปรแกรม Unity
ทำไมต้องศึกษาคอร์สนี้ด้วย ? : กราฟฟิก ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ของตัวเกม เพราะการที่ผู้เล่นจะเลือกเล่นเกมอะไรก็ตาม พวกเขาก็ล้วนที่จะคัดเกมเหล่านั้นผ่านภาพกราฟิกกันทั้งนั้น และยิ่งสมัยนี้ เกม 3D ถือเป็นเกมที่นิยมกันเป็นอย่างมาก ดังนั้นการทำเกม 3D จึงเป็นแนวเกมที่น่าทำมากๆ โดยคอร์สนี้จะสอนให้เราสามารถทำกราฟฟิกแบบ 3D ออกมาได้อย่างแน่นอน
ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก : Course Bento : Unity Workshop : 3D Modeling for Unity


คอร์ส 3 : UGUI

       คอร์ส Unity UI คือคอร์สที่จะสอนการใช้เครื่องมือต่าง ๆ ของ Unity UI หรือที่หลายๆ คนเรียกกันว่า UGUI ตั้งแต่ระดับพื้นฐาน ไปจนถึงระดับที่สามารถนำไปใช้งานได้จริง โดยจะสอนตั้งแต่การเซ็ตค่าต่างๆ เทคนิคการใช้งาน และความเหมาะสมในการใช้งานเครื่องมือนั้นๆ ที่สำคัญ ตัวคอร์สจะมีการสอนให้ผู้ศึกษาทำตามตัวต้นแบบ UI ที่ผู้สอนได้ทำรองรับไว้ นั่นแปลว่าหลังจบคอร์สผู้ศึกษาจะสามารถใช้งานเครื่องมือต่างๆ ได้ชำนาญมากขึ้น และมีต้นแบบ UI ที่จะไปใช้พัฒนาต่อได้อีกในอนาคต
ทำไมต้องศึกษาคอร์สนี้ด้วย ? : ถ้าหากเพื่อนๆ กำลังต้องการจะทำ UI บนโปรเจคของ Unity อยู๋ในขณะนี้ แล้วเพื่อนๆ ยังเลือกไม่ได้ว่าจะใช้เครื่องมือตัวไหน ผมแนะนำให้เพื่อนๆ ศึกษาจากคอร์สตัวนี้ได้เลย แล้วเพื่อนๆ จะรู้ว่า UGUI นั้นน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวเชียว !!
ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก : Course Bento : Unity Workshop : UGUI


คอร์ส 4 : Game Design : Free to Play

       “Free to Play” คำที่เริ่มเป็นที่คุ้นหูของนักเล่นเกม นักพัฒนาเกมหลายๆ คน สาเหตุก็เพราะโมเดลการทำธุรกิจของเกมเริ่มเปลี่ยนไป ด้วยตลาดของเกมที่เปิดกว้าง การแข่งขันจึงสูงขึ้น การขายเกมที่ผู้เล่นจะต้องจ่ายเงินก่อน จึงจะเริ่มเล่นได้ กำลังถูกแทนที่ด้วยเกมที่สามารถเริ่มเล่นได้ฟรี แล้วผู้เล่นเป็นผู้กำหนด ว่าต้องการจะจ่ายเงินให้กับเกมเกมนั้น เป็นจำนวนเท่าไร การทำเกม Free to Play ให้ประสบความสำเร็จ จะต้องใช้ศาสตร์การออกแบบเกมที่แตกต่างไปจากเดิม และเป็นศาสตร์ที่ทุกคนควรรู้ ก่อนจะเริ่มต้นพัฒนาเกมประเภทนี้
ทำไมต้องศึกษาคอร์สนี้ด้วย ? :  สิ่งแรกที่จะทำให้เกมเราสนุกนั้น ไม่ใช่ภาพ หรือระบบ แต่เป็น “การออกแบบ” ต่างหากที่สำคัญที่สุด และด้วยยุคนี้ เกมแนว Free to Play เป็นที่นิยมมากๆ คอร์สนี้จึงถูกสร้างขึ้นมาเพื่อสอนการออกแบบเกมแนวนี้เฉพาะ
ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก : Course Bento : Unity Workshop : Free to Play


คอร์ส 5 : Web Development from Beginning to Pro

       ในปัจจุบันโลกได้เข้าสู่ยุค Internet เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นเว็บไซต์จึงมีบทบาทมากขึ้นในชีวิตประจำวัน ทั้งเป็นตัวช่วยในการโปรโมทธุกิจ สามารถวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ต่อได้ แล้วถ้าคุณมีไอเดียดีๆ คุณอาจจะสามารถสร้างเว็บไซต์ให้ดังอย่าง Facebook ก็เป็นได้ คอร์ส Web Development from Beginning to Pro นี้จะสอนการสร้างเว็บไซต์และระบบสำหรับผู้เริ่มต้นไปสู่มืออาชีพ พร้อมทั้งตัวอย่างการทำระบบคอร์สออนไลน์เบื้องต้นเพื่อให้คุณนำไปต่อยอดเองได้
ทำไมต้องศึกษาคอร์สนี้ด้วย ? : หากการทำเกม ถือเป็นหนึ่งในสายอาชีพที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งในสายใกล้ๆ กันอย่างเว็บ ก็ถือเป็นสายที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเช่นกัน ดังนั้นคงจะดีไม่น้อย ถ้าหากเรามีสกิลของการทำเว็บติดตัวไว้ด้วย ซึ่งคอร์สนี้จะช่วยเราในเรื่องนั้น
ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก : Course Bento : Web Development from Beginning to Pro