[งานวิจัยดีๆ ที่ต้องบอกต่อ ๗] RPG และ Strategy คือเกมมือถือที่มีรายได้สูงสุด !!

700x-1

og_clashofclans

       จากการสำรวจของ Survey Monkey Intelligence ได้ระบุว่าเกมประเภท RPG และ Strategy นั้นคือเกมมือถือที่สามารถสร้างรายได้ได้ถึงเกือบ 1 ใน 3 ของรายได้เกมมือถือทั้งหมดของสหรัฐ และยังพบอีกว่าเกมทั้งสองประเภทสามารถทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นถึง 2 เท่าต่อ DAU ซึ่งถือว่าเยอะกว่าเกมประเภทอื่นๆ อย่างเห็นได้ชัด แต่มันก็คงไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจเท่าไหร่นักเพราะเกมอย่าง Clash of Clans,
Mobile Strike, หรือ Game of War นั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งถ้าหากใครคิดจะทำเกมแนวนี้ออกมาก็ยังถือเป็นเรื่องที่ยาก เพราะคู่แข่งในสายนี้นั้นมีเยอะจริงๆ

700x-1

ส่วนเกมที่ควรลงทุนถ้าดูจากผลสำรวจแล้วก็คือ Adventure, Action, และ Puzzle ซึ่งเกมทั้ง 3 ประเภทถือเป็นแนวเกมที่มีคนสนใจจนรวมไปถึงสามารถสร้างรายได้ (ARPDAU) ได้ แต่ก็ใช่ว่าเราจะทำเกมแนวนี้ออกมาแล้วจะประสบความสำเร็จเลยแต่อย่างไร เพราะเกมที่จะประสบความสำเร็จนั้นเกิดจากการออกแบบ และงบประมาณแทบทั้งสิ้น แต่ทั้งนี้ถ้าเราจะดูเกมที่มีสิทธิประสบความสำเร็จโดยไม่ต้องไปแข่งกับเกมใน 3 โหมดนี้ก็คือเกมประเภท Arcade นั่นเอง

surveymonkey

ส่วนเกมที่เราควรหลีกมากที่สุดก็คือเกมแนว Music, Education, และ Trivia แต่อย่างไรก็ตามเกมที่จะประสบความสำเร็จได้นั้นจะต้องเป็นเกมที่สนุกและเข้าถึงกับผู้คนได้อย่างง่ายดาย ซึ่งเรื่องนี้เราสามารถตรวจสอบได้จากยอดดาวน์โหลดของเกมตนเอง และที่จะขาดไม่ได้เลยก็คือการดูแลรักษาผู้ที่เกมของเราอยู่ให้ได้รับความสนุกและไม่เบื่อไปเสียก่อน ซึ่งอย่าลืมว่าผู้เล่นนั้นมีหลายประเภท ทั้งผู้เล่นที่เล่นเป้นประจำ และผู้เล่นที่เล่นเป็นบางครั้ง ซึ่งถ้าเราสามารถสร้างเกมที่เหมาะกับคนทั้ง 2 กลุ่มนี้ได้ เกมของเราก้จะกลายเป็นเกมในดวงใจของเขาได้ไม่ยากเลย

แหล่งที่มา gamesindustry