ทวงบัลลังก์คืน !! YouTube เหนือกว่า Twitch แล้ว

ดาวน์โหลด

ถ้าหากเราจะเลือกดู VDO เกี่ยวกับเกมซักเกมหนึ่ง เว็บไซต์ที่เพื่อนๆ จะเลือกกัน ก็คงไม่พ้น YouTube  หรือ Twitch อย่างแน่นอน และ Twitch ก็คงเป็นชื่อที่ได้รับความนิยม มาอย่างยาวนาน จนกระทั่ง YouTube ได้เปิดให้บริการ YouTube Gaming ขึ้นมา !!!

Newzoo

       จากผลการวิจัยของบริษัท Newzoo ระบุเกี่ยวกับผู้ใช้บริการระหว่าง YouTube และ Twitch ว่า มีผู้คนใช้บริการเป็นอย่างมาก โดยใน Asian Pacific มีผู้ชมมากถึง 199 ล้านคน ตามด้วย Europe 116 ล้านคน และ North America 97.4 ล้านคน นอกจากนั้น Latin America ที่มีพื้นฐานมาจาก Mexico และ Brazil มียอดผู้ชมเพียง 58.5 ล้านคนเท่านั้น ซึ่งจากผลการสำรวจ จำนวนผู้ชอบดู VDO เกี่ยวกับการเล่นเกม YouTube ก็ยังถือเป็นเว็บไซต์ที่ครองตลาดอยู่ในปัจจุบัน เพราะถ้าเทียบผลกำไรกับ Twitch สามารถคิดเป็นสัดส่วนได้ถึง 2:1 เลยเชียวละ โดยใน US มีครึ่งหนึ่งของนักเล่นเกมที่ดูวีดีโอบน YouTube อย่างสม่ำเสมอ ซึ่ง Twitch มีเพียง 21% เท่านั้น ส่วนในฝรั่งเศสคิดได้เป็น 49% ของนักเล่นเกมที่ใช้ Youtube เป็นประจำ ซึ่งมีเพียง 9% เท่านั้นที่ใช้ Twitch

maxresdefault

 นอกจากนี้ Newzoo และ Nevaly ยังเน้นไปที่ผลการสำรวจของวีดีโอออนไลน์ที่มีอิทธิพลให้ผู้เล่น ใช้จ่ายกับการเล่นเกมสูงสุดอีกด้วย ซึ่งอัตราการใช้จ่ายสูงสุดมาจากวีดีโอถึง 20% และ 35% เป็นสำหรับผู้ที่ต้องการหาเกมใหม่ๆ มาใช้เล่น นอกจากนี้ยังมีโฆษณาจากทีวีอีก 14%, เพื่อนและครอบครัวอีก 24% และนิตยสารอีก 13% ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว เว็บไซต์ถือเป็นสื่อประเภทสูงสุด ที่มีผลสำหรับนักเล่นเกมที่ต้องการหาเกมใหม่ หรือมีผลกับการใช้จ่ายถึง 41% แต่อย่างไรก็ตาม แม้ YouTube จะมีกลุ่มนักเล่นเกมดูสูงกว่า Twitch แต่ทั้ง 2 เว็บไซต์นี้ก็มีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด เพราะ YouTube จะเน้นไปที่ VDO เป็นหลัก ส่วน Twitch จะเน้นไปทาง Live เป็นหลักนั่นเอง

แหล่งที่มา gamesindustry