ผลการสำรวจเผย F2P สามารถกำหนดลักษณะเพศของผู้ใช้บนมือถือได้ !!!

download

หลังจากที่สัปดาห์นี้ผู้เขียนชอบเอาแต่ข่าวกิจกรรม หรืองานต่าง ๆ ในประเทศมาเขียนบ่อย ๆ วันนี้ผู้เขียนเลยขอเปลี่ยนแนวบ้าง เป็นผลรายงานที่น่าสนใจ ที่นักพัฒนาเกมบนมือถือทุกคนจะต้องรู้ และศึกษามันเอาไว้บ้าง ในหัวข้อวันนี้ว่า ” ผลการสำรวจเผย F2P สามารถกำหนดลักษณะเพศของผู้ใช้บนมือถือได้ !!! ” 

mark-robinson-why-players-are-leaving-your-game-delta-dna-1-638

จากการศีกษาคนเล่นเกมรูปแบบ free-to-play  กว่า 9 ล้านคน เผยให้เห็นความแตกต่างด้านเพศได้อย่างเด่นชัดในเกมหลาย ๆ ประเภท โดยบางประเภทต่างกันถึง 90% ต่อ 10% เลยละ จากรายงานของ DeltaDNA จะเผยให้เห็นว่าเกมประเภทไหนบ้างที่เพศไหนชอบเล่น เพศไหนไม่ชอบเล่นดังนี้

Game genre Male players Female players
Action 75% 25%
Strategy 68% 32%
Puzzle 18% 82%
Social Casino 39% 61%
Game genre Male players Female players
First person shooter 90% 10%
Infinite runner 52% 48%
Role playing game 78% 22%
Builder style games 61% 39%
Match Three 22% 78%
Hidden Object 11% 89%
Poker 68% 32%
Fantasy Sports 92% 8%
Social Slots 38% 62%

แน่นอนว่าจากผลรายงานนี้ไม่ได้บอกว่าเกมชนิดนั้น ๆ จะเหมาะกับเพศนี้โดยเฉพาะ เพราะส่วนใหญ่แล้ว การที่แต่ละเพศจะเลือกเล่นเกมบางอย่างนั้นจะขึ้นอยู่กับที่ความชอบของตน โดยความชอบเหล่านี้จะตัดสินมาจากสีสัน กราฟิก หรือเนื้อหาของเกมเป็นหลัก เช่น เกมแนว FPS หากเปลี่ยนตัวละครเป็นคิสตี้ วิ่งเอาไม้คฑาไล่แสกเวทย์ใส่โดเรมอน บนโลกแห่งความฝัน ผู้เขียนคิดว่าผู้เล่นชายคงมีน้อยกว่าผู้เล่นหญิงอย่างแน่นอน


แต่อย่างไรก็ตามผลสำรวจนี้มีค่ามาก ๆ หากเราหยิบไปใช้อย่างถูกวิธี เล่นการกำหนดแนวทางของเกม วิถีของตลาด จนไปถึงการออกแบบย่อย ๆ ของเกมที่จะทำเลยละ (>//<)

แหล่งที่มา gamesindustry