มาดู !!! วิธีโปรโมทของแอพบน Android

AAP-icon-HD-2048-1024x1024

Android ถือเป็นแพลตฟอร์มที่ผู้คนบนโลกนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย และมีจำนวนนักพัฒนาอยู่กันอย่างเต็มไปหมด นั่นทำให้ตลาดมือถือของ Android มีจำนวนเอพอยู่หนาแน่น และมันก็มีทั้งแอพที่ดี และไม่ดีปะปนกันไป โดยความนิยมส่วนใหญ่ของแพลตฟอร์ม Android ก็คือเอพฟรีที่หาใช้ได้ง่าย แต่เรื่องนี้ก็ไม่ได้แปลว่าแอพที่ไม่ฟรีจะขายไม่ออก เพราะส่วนใหญ่แล้วผู้ใช้งานจะเลือกแอพที่มีประสิทธิภาพเท่านั้น ดังนั้นต่อให้แอพมีราคาแค่ไหน แต่ถ้ามันดีจริงก็ย่อมมีคนจ่ายอย่างแน่นอน แต่อย่างไรก็ตามการจะตรวจสภาพแอพตัวเองได้นั้น เราจำเป็นต้องสร้างตัวเชื่อมโยงระหว่างผู้ใช้ และนักพัฒนาอย่างเราเสียก่อน ซึ่งนักพัฒนาส่วนใหญ่เข้ามักจะใช้วิธีที่จะกล่าวต่อไปนี้กัน


Homepage
  • นี่ถือเป็นวิธียอดฮิต และเป็นสิ่งที่สมควรทำเป็นอย่างยิ่งเพราะหน้า Hompage คือหน้าที่ผู้ใช้งานสามารถเขาไปดูข้อมูลทั้งหมด ในหน้านี้เราสามารถโปรโมท หรือแจ้งข่าวอะไรก็ได้ และเป็นหน้าที่เราสมควรที่จะติดสิ่งต่างที่ระบุถึงตัวเอพ ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ของตัวบริษัท สัญลักษณ์ Android ภาพตัวอย่างเกม วีดีโอตัวอย่าง ที่ผู้ใช้สามารถนำเอาไปใช้กระจ่ายข้อมูล และเข้าใจมันได้ง่าย
Trial period
  • Trial period หรือแปลตรง ๆ ว่าระยะเวลาการทดลอง นั่นก็คือการปล่อยตัวทดลองของแอพไปให้ผู้ใช้ได้ลองใช้ไปก่อนซักช่วงเวลาหนึ่งได้แบบฟรี ๆ จากนั้นจึงจะอัพเดทราคามันขึ้นมา นี่ก็ถือเป็นกลยุทธ์ที่ดีอย่างหนึ่งในการโปรโมทตัวแอพของเรา ยังมีอีกเทคนิคหนึ่งที่นิยมกันใช้นั่นก็คือการโปรโมทผ่านการรีวิว และระบุข้อมูลผ่านบล๊อกต่าง ๆ อันได้แก่ AndroidPolice, Appbrain.com, AndroidCentral, MobileStartupz และนอกจากนี้เรายังสามารถเข้าร่วม Entrepreneurs Groups บน Social Media ได้อีกด้วย

android-apps-marketing2

Free content
  • โปรโมชั่นฟรีถือเป็นตัวเลือกสุดยอดเยี่ยมในการเผยเพร่ตัวเอพออกไปในวงกว้าง โดยเราควรสร้างวีดีโอสั้น ๆ บน YouTube อธิบายถึงโปรโมชั่นของตัวเอพ วีดีโอดังกล่าวจะช่วยโปรโมทตัวเอพมากขึ้น จากการสำรวจตลาดแอพแสดงให้เห็นว่าผู้ใช้ส่วนใหญ่เลือกดาวน์โหลดแอพโดยดูผ่านรูปไอคอนของตัวแอพเป็นหลัก เพราะฉะนั้นนักพัฒนาส่วนใหญ่จึงสร้างไอคอนออกมาหลายรูปแบบ และมันต้องสวยงามแล้วดึงดูดสายตาผู้ใช้ในระดับหนึ่ง
Social media
  • Social media ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่นิยมกันอย่างมากมายในการโปรโมทตัวแอพ หรืจะเขียนบน Reddit ก็ถือเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย โดยเราสมควรเขียนเกี่ยวกับความคืบหน้าในด้านการพัฒนาของตัวแอพนั้น ๆ อย่างไรก็ตามการโปรโมทแบบนี้เราควรจะปรึกษากับฝ่าย PR โดยตรงจะเป็นผลดีที่สุด

ทุกสิ่งทุกอย่างที่กล่าวมาในขั้นต้นทั้งหมด ถือเป็นวิธีชั้นยอดที่เราสามารถโปรโมทแอพของเราออกไปได้อย่างยอดเยี่ยม และจะยิ่งดีเข้าไปอีกถ้าหากเรารู้จักนำวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้ผสานกัน ผู้เขียนเชื่อว่าเพื่อน ๆ จะต้องประสบผลสำเร็จอย่างแน่นอน

แหล่งที่มา www.gamemarketeers.com : How to: Android app promotion