[เห็นแล้วจึงอยากสอน ๑] วิธีติดตั้ง Oculus Rift ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด !!

DSC_0389-970-80

เนื่องจากที่ Oculus Rift ได้ถูกแจกจ่ายออกมาได้ไม่นาน และก็มีนักพัฒนา หรือผู้ใช้งานหลายๆ ท่านได้กลายเป็นเจ้าของกันไปแล้ว ผมจึงเห็นเป็นโอกาสอันดี ที่จะเปิดหมวกหมู่ของข้อความรูปแบบใหม่ กับ “เห็นแล้วจึงอยากสอน” หมวดที่จะสอนการใช้งานเทคโนโลยีใหม่ๆ หรือเทคนิคดีๆ ที่อยากจะสอน !!!!

สำหรับบทความนี้ ผมได้ไปเจอบทความดีๆ มาจากเว็บ pcgamer ซึ่งเป็นบทความสอนการเซ็ตค่า Oculus Rift ไว้สำหรับเล่นเกมบน PC โดยเฉพาะ โดย Oculus Rift ถือเป็นแว่น VR ที่มีอุปกรณ์ไม่เยอะเท่ากับ HTC Vive ทำให้การใช้งานของ Oculus Rift ยังค่อนข้างที่จะจำกัดอยู่ แต่ก็ยังถือเป็นข้อดีของเราๆ เพราะมันจะทำให้เราสามารถเซ็ตค่าการใช้งานได้ง่ายกว่าแว่น VR ตัวอื่นๆ ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่า Oculus Rift มันมีวิธีตั้งค่าอย่างไรบ้าง ?

ก่อนจะเริ่ม…. เคลียร์พื้นที่ออกซักนิด

1cfceeedbb4b79a4cf8dccfa7535a829-650-80

       ตามหัวข้อเลยครับ เราควรเคลียร์พื้นที่ให้มากพอสำหรับระบบของ Oculus Rift โดยพื้นที่แรก จะเป็นของ “เซ็นเซอร์” ส่วนที่สองคือ “จอย Xbox One controlle” สาม “Simple Input Device” และสุดท้ายคือ “Rift” ซึ่งจะต้องไม่ไปขัดขวางการทำงานของเมาส์ หรือคีย์บอร์ดด้วย

ดาวน์โหลด และติดตั้ง Oculus setup

2bc00523ad5c0ab7d2b261295d84e5d1-650-80

       เรื่องนี้คงเป็นเรื่องที่ทุกคนควรทำ ไม่สิ !! ต้องทำเลยละ !!! เพราะถ้าคุณไม่ลงโปรแกรมของมัน แล้วคุณจะใช้งานมันได้อย่างไร ? ดังนั้นเริ่มแรก คุณสามารถเข้าไปโหลดตัวโปรแกรมได้ที่ Oculus page และควรทำตามวิธีลงของมันอย่างเคร่งคัด ซึ่งเพื่อนๆ อาจตกใจได้ เมื่อพบว่าตอนนี้ คุณสามารถเลือกลงโปรแกรม Rift ในไดรฟ์ไหนก็ได้ บน Window ของเรา ส่วนการเซ็ตค่า Oculus Rift เรานั้นสามารถจัดการได้ไม่ยากเลย เพียงเสียบสาย Rift HDMI เข้าสู่ GPU ของเรา จากนั้นนำสาย USB จากตัว Oculus Rift และเซ็นเซอร์ไปเสียบกับพอร์ต USB 3.0 แล้วก็ Wireless Adapter ของ Xbox One controller สู่ USB พอร์ตอื่นๆ นอกนั้น แค่เราเช็คว่า สายของ Oculus Rift หย่อนเพียงพอแล้วก็พอ

การวางตำแหน่งเซ็นเซอร์

1791060bdfc265a2ac9252857032404b-650-80

       เวลาเราเซ้ตค่า Oculus Rift อยู่ จะมีอยู่ช่วงหนึ่งที่ระบบบอกให้เซ็นเซอร์จับตำแหน่งของเรา ซึ่งเราจะต้องบอกความสูงกับมันด้วย ดังนั้น นี่ไม่ใช่เรื่องยากเลย แต่เพื่อนๆ จะต้องรู้อะไรบางอย่างด้วย โดยครั้งแรก ระบบจะบอกให้เราตั้งค่าตัวเซ็นเซอร์ในท่วงท่ายืนก่อน ถึงแม้ตอนเล่นเราจะนั่งเสียมากกว่าก็ตาม สำหรับการถามความสูงของตัวระบบ มันจะใช้สำหรับการเคลื่อนไหว เมื่อเรานั่งหรือยืนนั่นเอง หรือถ้าเป็นเรื่องหันซ้ายขวาไม่ตรง อันนี้จะสามารถแก้ได้ง่ายมาก เพียงแค่เรากดปุ่ม SID และตั้งค่าทิศทางใหม่แค่นั้นเอง นอกจากนั้นตัวระบบจะแนะนำให้เราวางตัวเซ็นเซอร์ ห่างจากตัวเรา 3 ฟุต ซึ่งเราจะสนใจหรือไม่สนใจก็ได้ ตราบใดก็ตาม ที่มือของเราจะไม่หลุดเซ็นเซอร์ โดยถ้าเกิดปัญหาอะไรขึ้น หรือเราต้องการเซ็ตค่าแบบอื่นๆ เราก็สามารถที่จะเซ็ตค่ามันได้ทันที และสิ่งที่เราต้องรู้ และสำคัญมากๆ ก็คือ มันจะไม่มีอะไรป้องกันเซ็นเซอร์ของเราได้

การปรับตัว Oculus Rift

c74777ff06380e18249d641e6b9b5a04-650-80

       ขอดีของการปรับตัว Oculus Rift คือ มันสามารถปรับได้มากกว่าสายรัดหัว ตัวแว่นสามารถเอียงขึ้นลงได้อย่างอิสระตามสายรัดหัว ดังนั้น เราไม่ต้องห่วงเลยว่าสายมันจะต้องรัดหัวเรา แล้วถึงจะได้ภาพที่สวยขึ้น นอกจากนี้ ตัวระบบ จะแสดงแสงสีเขียว เพื่อใช้ในการปรับระยะห่างระหว่างเลนส์ และการปรับแบบนี้ เราสามารถที่จะเข้าถึงได้อย่างง่ายดาย ผ่านปุ่ม Home บน SID แล้วเลือกคำสั่งว่า “Adjust Lens Spacing” โดยเพื่อนๆ ควรใช้คำสั่งนี้บ่อยๆ ยิ่งตอนใส่ตัวแว่นแต่ละครั้ง ควรกดทุกครั้งเลยเป็นอันดีที่สุด นอกจากนี้ ยังมีการพบว่า ลมหายใจของเรา อาจทำให้หน้าจอเบลอขึ้นระหว่างการใช้งานได้อีกด้วย

วิธีการโยกตำแหน่งการลงเกม ไปยังไดรฟ์อื่นๆ บนเครื่อง PC ของเรา เมื่อยามที่ไดรฟ์ C เราเต็ม

4fe5fef1979385be877c2fe5ddb1e110-650-80

       ด้วยความที่ มันมีบางซอฟต์แวร์ของ Oculus ที่จำเป็นต้องลงบนไดรฟ์ C เท่านั้น โดยคำนวนแล้ว มีพื้นที่โดนกินไปถึง 1.5 GB ด้วยกัน ซึ่งก็มีวิธีแก้ปัญหาง่ายๆ มาฝากสำหรับเพื่อนๆ ทุกคน โดยเราต้องทำการสร้าง Symbolic Link (symlink) Junction ซึ่งเราสามารถสร้างมันขึ้นมาได้ โดยการดาวน์โหลดผ่าน Oculus store และทำการติดตั้งไดเรกทอรีไว้ในไดรฟ์ใด ไดรฟ์หนึ่ง เพื่อหลอกให้ PC ของเราคิดว่า เราลงซอฟต์แวร์ตัวนั้นไว้ยังไดรฟ์ C อีกเรื่องหนึ่ง ที่เราจะต้องประสบ เมื่อไดรฟ์ C ของเราเต็มก็คือ เวลาที่เราจะทำการลงเกม หรือโปรแกรมต่างๆ จากเจ้าตัว Oculus มันจะเช็คไดรฟ์ C ของเราเป็นหลัก ซึ่งนั่นแปลว่า แม้เราจะหลอกตำแหน่งมันแล้วก็ตาม หากพื้นที่เรายังไม่พอ มันก็จะมีการแจ้งเตือนขึ้นมาอยู่เหมือนเดิม !!! (สำหรับการเซ็ตค่าวิธีหลอก PC ในครั้งนี้ ผมขอแนะนำให้เข้าไปอ่านเนื้อหาเต็มของบทความนี้ ในหัวข้อ “Tricking the Oculus into letting you install games on another drive” จะดีกว่า : คลิก !!!)

แหล่งที่มา pcgamer