10 Startups สาย VR, AR ที่น่าจับตามองในปัจจุบัน !!

2016-06-22-930x563

เทคโนโลยี VR และ AR ถือเป็นเทคโนโลยีตัวใหม่ที่จะทำให้อนาคตของวงการบันเทิงในสาขาต่างๆ สามารถก้าวไปข้างหน้าได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น โดยรายชื่อ 10 บริษัทต่อไปนี้คือ 10 Startups ที่กำลังทำธุรกิจกับเทคโนโลยี VR และ AR อยู่เป็นหลัก โดยผมงานของพวกเขาก็ออกมาไม่ซ้ำกันเสียด้วย แถมผลงานของพวกเขาก็เป็นที่ยอมรับในวงกว้างแล้ว โดยจะมีปบริษัทอะไรบ้างแล้วแต่ละบัริษัทเขาทำผลงานอะไรกันไว้ เรามารับชมกันได้เลย

2.09.AVR

AVR

  •        AVR เป็น Startups ที่เจาะตลาดเทคโนโลยี VR ในด้านบันเทิงโดยเฉพาะ โดยพวกเขากำลังพัฒนาให้เทคโนโลยี VR ให้เป็นเครื่องเล่นที่มาแทนที่พวกเครื่องเล่นในสวนสนุกต่างๆ จนรวมไปถึงการเล่นเพนท์บอล หรือด้านความบันเทิงหลายๆ อย่าง ทั้งนี้ AVR จะมุ่งเน้นไปที่การติดตั้งตัวผลิตภัณฑ์ที่ง่ายแสนง่าย ราคาไม่แพงและใช้งานได้กับทุกสถานที่

2.05.invisivision

InvisiVision  

  •        Startups ที่นี่มีผลิตภัณฑ์สุดเจ๋งเป็นแว่นตาที่สามารถมองเห็นสิ่งต่างๆ ที่แตกต่างกันในสองหน้าจอให้กลายเป็นหน้าจอเดียวได้ ซึ่งนั่นทำให้เราสามารถดูเรื่องราวของภาพยนต์ 2 เรื่องได้พร้อมกัน ดูความแตกต่างของมุมมองจากตัวละครหลายๆ ตัวจนรวมไปถึงซัพไตเติ้ลที่แตกต่างกันพร้อมไปด้วยกันได้เลย

2.07.NearbyVR

NearBy VR

  •        สำหรับบริษัทนี้จะเน้นไปที่การแชร์ประสบการณ์ และความรู้เกี่ยวกับผู้ที่สนใจเกี่ยวกับเทคโนโลยี VR เป็นหลัก ซึ่งเราสามารถใช้บริการของบริษัทนี้ในการหาข้อมูลบริษัที่สนใจเทคโนโลยี VR เหมือนกันได้

2.08.NoysVR

NOYS

  •        สุดยอด Startups ของเทคโนโลยี VR ที่มุ่งเน้นไปในด้านเกี่ยวกับดนตรีเป็นหลัก ซึ่งการบริการของเขามี 2 ฝั่งด้วยกัน โดยฝั้งแรกจะเป็นของนักดนตรีที่อยากจะแสดงผลงานตัวเองสดๆ ผ่านเทคโนโลยี VR และอีกฝั่งก็คือผู้บริโภคที่ต้องการรับชมการแสดงสดๆ แต่ไม่สามารถไปยังสถานที่จริงได้ NOYS จึงคือตัวเลือกที่ดีที่สุดของนักดนตรี และคนที่ชอบดนตรีเป็นชีวิตจิตใจ

2.01.0puscope

Opuscope

  •        ใครอยากเที่ยวพิพิธภัณฑ์ในขณะอยู่บ้าน ผมขอแนะนำ Startups บริษัทนี้เลย เพราะพวกเขามุ่งเน้นไปที่การทำพิพิธภัณฑ์ในโลก VR โดยผู้ที่ต้องการจัดนิทรรศการในนั้สามารถปรับแต่งสิ่งต่างๆ ได้หลายอย่างมาก จนรวมไปถึงรายละเอียดสิ่งที่ต้องการมาจัดแสดงก็สามารถจัดทำได้เป็นระบบ ทั้งนี้พวกเขายังผลงานในการสร้าง Louvre Museum และ Arts Décoratifs Museum มาก่อนแล้วอีกด้วย

2.06.PinchVR

PinchVR

  •        สำหรับ Startups ของที่นี่น่าจะต้องถูกใจนักพัฒนาสาย Interactive เป็นแน่ เพราะพวกเขาคือ Startups จากประเทศแคนาดาเจ้าแรกที่พัฒนา VR ให้สำหรับแพลตฟอร์ม iOS และ Android ทั้งนี้พวกเขายังมุ่งเน้นไปที่รูปแบบการทำ Interactive VR ที่ใช้งานได้ง่าย ต้นทุนต่ำ แชร์ข้อมูลและร่วมมือซึ่งกันและกันผ่านสมาร์ทโฟนได้เป็นหลัก โดยตอนนี้พวกเขายังได้แจก SDK ให้กับนักพัฒนาเพื่อไปใช้ทำงานได้แบบฟรีๆ อีกด้วย

2.02.Prenav

PRENAV

  •        Startups ผู้ทำให้เครื่องโดรนสามารถทำงานได้แม่ยำมากขึ้น โดยพวกเขาได้นำเทคโนโลยี AR มาทำให้โดรนมีความสามารถมากขึ้น ซึ่งผลงานของพวกเขานั้นสามารถหยิบมาใช้ได้หลายทางมากๆ ไม่ว่าจะเป็นภาพยนต์ การแสดงเกี่ยวกับแสง และอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกเป็นจำนวนมาก

2.03.SpaceoutVR

Spaceout.VR

  •        อีกหนึ่ง Startups สายดนตรีที่ได้นำเทคโนโลยี VR มาทำให้ผลงานเพลงดูโดดเด่นมากขึ้น นอกจากนี้พวกเขายังทำผลิตภัณฑ์ VR ของเขาให้สามารถใช้งานร่วมกันในด้านบันเทิง การสื่อสาร และเกมอีกด้วย

2.04.Trnio

Trnio

  •        อีกหนึ่ง Startups ที่น่าสนใจเป็นอย่างมากสำหรับสายปั้นโมเดล เพราะเทคโนโลยีของพวกเขาสามารถแปลงภาพจากมือถือ ให้กลายเป็นโมเดลได้ ซึ่งทุกขั้นตอนสามารถทำผ่านมือถือได้ทั้งหมด ทั้งนี้นอกจากมือถือแล้ว โดรนหรือ DSRL ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน โดยการแค่เราใช้มือถือของเราแสกนภาพและส่งไปให้ Trnio แค่นี้เราก็ได้โมเดล 3 มิติออกมาแล้ว

VIRTMOBI-landscape

Virt

  •        Startups ตัวที่ 10 นี้เป็นของ Virt หุ่นยนต์ที่เกิดมาสำหรับเทคโนโลยี VR โดยเฉพาะ พราะมันติดกล้องที่สามารถ่ายภาพวีดีโอได้แบบ 360 องศา พร้อมกับสามารถเคลื่อนที่ไปยังตำแหน่งที่เราต้องการได้อีกด้วย ซึ่งในตอนสุดท้ายเราจะได้สภาพแวดล้อมที่หุ่นยนต์ตัวนั้นเดินผ่านแบบแป๊ะๆ ซึ่งนี่จะเป็นประโยชน์มากๆ สำหรับการสำรวจสถานที่ต่างๆ ที่จะลดค่าจ่ายลงมาเป็นอย่างมาก

แหล่งที่มา venturebeat