4 เทคนิคสุดเจ๋งที่จะทำให้ Google Chrome เร็วขึ้นอย่างเห็นได้ชัด !!

dppve362bxo9oizyrx2q

Google-Chrome-OS

       ในยุคนี้ถ้าถามว่าเว็บเบราว์เซอร์ไหนเป็นที่นิยมสูงสุด “Google Chrome” คงจะเป็นชื่อในลำดับแรกเลยก็ว่าได้ที่เราจะนึกถึงกัน แต่ก็ใช่ว่า Google Chrome จะเป็นเครื่องมือที่สมบูรณ์แบบแล้วนะ เพราะตัวเบราว์เซอร์อย่าง Google Chrome ก็มีหลายปัญหาเสียเหลือเกินที่จะทำให้มันทำงานช้าลง ดังนั้นวันนี้ผมจึงขอนำเทคนิคดีๆ ที่จะทำให้การทำงานของ Google Chrome สามารถทำงานได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้นมาฝากกัน !!

ue90i6ipdmiawv0eggqh

Cut Down On The Extensions
  • ผมคิดว่าเพื่อนๆ หลายท่านน่าจะรู้จักพวกส่วนเสริมของ Google Chrome กันอย่างแน่นอน เพราะพวกส่วนเสริมเหล่านี้นอกจากจะทำให้การท่องเว็บไซต์ของเราสะดวกสบายมากขึ้นแล้ว เรายังสนุกกับการท่องเว็บมากขึ้นอีกด้วย แต่เพื่อนๆ รู้ไหมว่าพวกส่วนเสริมเหล่านี้คือต้นเหตุที่ทำให้การทำงานของ  Google Chrome นั้นทำงานช้าลง ซึ่งถ้ามันเปิดใช้งานน้อยๆ ก็คงไม่มีปัญหาอันใด แต่ถ้าเปิดทิ้งไว้นานๆ หลายๆ ตัวละก็มีปัญหาอย่างแน่นอน ดังนั้นการลบส่วนเสริมอันไหนที่ไม่ได้ใช้จึงถือเป็นประโยชน์สำหรับ Google Chrome อย่างแท้จริง
  • วิธีปิดส่วนเสริมต่างๆ :
    • ไปที่ Extensions ที่อยู่บนเมนูของ Chrome  -> ปิดการทำงานของส่วนเสริมที่ไม่ได้ใช้ หรือไม่ก็ลบมันทิ้งไปเลยก็ว่าได้
    • นอกจากนี้เรายังสามารถเปิด Chrome Task Manager (Shift+Esc บน Windows) เพื่อดูส่วนเสริมที่กิน CPU และ Memory บน Google Chrome นั้นได้อย่างละเอียด

rgx7k7vslcvxyht55ux7

Add A Small Number Of Useful Extensions
  • และนอกจากการปิดส่วนเสริมที่ไม่ได้ใช้ออกไปแล้ว การเพิ่มส่วนเสริมเล็กๆ น้อยที่มีประโยชน์แก่ Google Chrome ก็ยังสามารถทำให้มันมีความเร็วและประสิทธิภาพดีขึ้นอีกด้วยอย่างเช่น OneTab, Tab Suspender และ The Great Suspender ที่จะสามารถลดการการกิน Memory และความยุ่งเหยิงในการใช้งานลง

berdhkkvjw0hmwluaijm

Cut Down On The Plug-Ins
  • แม้ว่าการปิด plug-ins บนเว็บบางเว็บอาจทำให้ฟีเจอร์บางฟีเจอร์บนเว็บนั้นๆ ไม่สามารถทำงานได้ แต่ก็ต้องยอมรับว่ามันกลับสามารถทำให้หลายๆ เว็บทำงานได้เร็วมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้เพื่อนๆ โปรดทราบไว้ด้วยว่าเราไม่สามารถที่จะถอนการติดตั้งของ Chrome plug-ins ออกไปได้ ดังนั้นเราจึงสามารถทำได้เพียงหยุดการทำงานของมันลงเท่านั้น โดยถ้าเพื่อนๆ ต้องการปิด plug-ins ตัวไหน เพื่อนๆ ก็ควรเช็คดูก่อนนะครับว่ามันส่งผลต่อการท่องเว็บไซต์ของเราเยี่ยงใดบ้าง เดียวจะว่าผู้เขียนมิเตือนนน…..

de7wtikxfw608rsiav39

Clear Out The Cache
  • อันนี้ถือเป็นวิธีสุดปกติที่พวกเราใช้กันมาอย่างช้านานแล้วก็ว่าได้ แต่มันก็สามารถใช้ได้เพียงช่วงต้นๆ ของการล้างแคชเท่านั้นนะครับ เพราะถ้าหากเรายิ่งท่องเว็บบ่อยๆ ยังไง Chrome ก็จะทำงานช้าลงอยู่ดี ซึ่งบางครั้งการลบแคชของเว็บไซต์บางเว็บยังทำให้ตัวเว็บทำงานช้าลงอีกด้วย เพราะเราต้องทำการโหลดข้อมูลของเว็บไซต์นั้นๆ ใหม่อีกครั้ง

แหล่งที่มา kotaku