Microsoft ใช้เกม Minecraft ในการคิดค้น AI ใน “Project AIX” !!!

2016 TechFest at Microsoft on March 8, 2016.

ช่วงนี้ กระแส AI ถือเป็นกระแสที่มาแรงสุดๆ เนื่องจากการแข่งขันกันระหว่าง AI และคน ในเรื่องเกี่ยวกับโกะ ซึ่งผลที่ได้คือ “AI นั้นมีความฉลาด และคิดวิเคราะห์สูงกว่าคนอย่างเทียมไม่ติด”(อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่) โดยบทความนี้ จะเป็นบทความสุดพิเศษ ที่จะนำข่าวเรื่อง AI ที่ทาง Microsoft ได้ทำการพัฒนาผ่านเกม Minecraft มาอัพเดทให้ทราบกัน !!!

Google-Go-Lee-Sedol-Game-3-930x601

       โดยโปรเจคพัฒนา AI ผ่านเกม Minecraft ของ Microsoft โปรเจคนี้ ถูกเรียกว่า “Project AIX”  โดยจะเป็นโปรเจคที่นำโดย Katja Hofmann นักวิจัยของ Microsoft’s Machine Learning และ Perception Group ในบริษัท Cambridge-based U.K. lab สำหรับงานวิจัยในครั้งนี้ เราจะได้เห็นประโยชน์มันหลายๆ อย่าง เช่น นักวิจัย Microsoft ใน New York ได้ทำการใช้ AIX เพื่อพยายามที่จะสอนให้ตัวละครใน Minecraft รู้จักวิธีการปีนเขา โดยไม่จำเป็นต้องเขียนโปรแกรมกำกับให้มันทำตาม ซึ่งกระบวนการเรียนรู้แบบนี้ เราจำเป็นต้องรู้จัก การลองผิดลองถูก ให้ตัวละครรู้จักใช้เครื่องมือต่างๆ รวมไปถึงสิ่งแวดล้อมของมนุษย์ เพื่อให้ตัวละครได้รู้จักทำสิ่งใหม่ๆ

2016-Microsoft-TechFest-09-1024x580

       อย่างที่เราทราบกันดี เรื่องที่ Microsoft ได้ทำการซื้อ Minecraft ต่อมาจาก Mojang ด้วยทุนถึง 2.5 พันล้านเหรียญ ในปี 2014 ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา Microsoft ก็ทำการผลักดันตัวเกมในหลายๆ ทาง และพยายามสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้กับตัวเกมอยู่เสมอ รวมไปถึงการร่วมมือกับ Code.org ในการสอนใช้งาน Code ในโลกของ Minecraft (อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่) และหลังจากการซื้อกิจการต่อจาก MinecraftEdu ทาง Microsoft ก็ได้ทำการประกาศ Minecraft เวอร์ชั่นโรงเรียนออกมา (ข้อมูลเพิ่มเติม)

minecraft-listing-thumb-01-ps4-ps3-psv-us-15aug14

       สำหรับการวิจัย AI ผ่านเกม Minecraft อาจไม่ได้สร้าง สิ่งอะไรใหม่ๆ เพิ่มขึ้นมา แต่ก็ถือเป็นการเปิดแนวทาง ใหม่ๆ เพื่อให้เกิดแนวทางใหม่ๆ ของ AI เพิ่มขึ้นมาในโลกของเกม เพราะ Minecraft เป็นแพลตฟอร์มที่สมบูรณ์แบบสำหรับใช้ในงานวิจัยต่างๆ ก็เพราะด้วยเหตุที่ ตัวเกมเป็นเกม Open World ดังนั้น เราจึงสามารถที่จะทำโหมด Survival ที่เราสามารถสร้าง “สงคราม” ระหว่างเพื่อนของเรา ก่อนที่จะนำจุดเด่นของมันมาพัฒนาต่อในงานของเราได้ และนั่นถือเป็นสิ่งที่ดีมากๆ สำหรับ AI ในการพัฒนาเกมใหม่ๆ ขึ้นมา

microsoft

       ณ ตอนนี้ AIX กำลังถูกใช้อยู่ภายในของ Microsoft เท่านั้น และก็มีการเปิดให้นิวิชาการกลุ่มเล็กๆ ได้รู้จักอยู่บ้าง แต่ในช่วงหน้าร้อนนี้ ตัวเพลตฟอร์มกำลังจะถูกปล่อยออกมาให้ บุคคลทั่วๆ ไปสามารถใช้ได้ทั่วถึง ซึ่งการเปิดเผย open-source ของ Microsoft ในครั้งนี้ จะทำให้ AIX ก้าวไปอีกขั้น และดีขึ้นกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด สำหรับข้อมูลของ Project AIX เพื่อนๆ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ : คลิ๊ก !!!

แหล่งที่มา venturebeat