[Review] Window 10 “วันที่ 3 และ 4″

วันนี้มาต่อกันกับการ Review วันที่ 3 และวันที่ 4 ของ Sean Hollister กันเถอะ และสำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ยังไม่ได้อ่านอีก 2 – 3 บทความที่แล้ว ผู้เขียนแนะนำให้กับไปก่อนนะครับ แล้วเราจะรู้ว่าเราควรจะลง Window 10 ดีไหม ?

ครั้งนี้ Sean Hollister ได้ลองนำระบบปฎิบัติการตัวใหม่นี้ไปลองกับระบบ LAN ซึ่งจะเป็นการเทสการเล่นเกมครั้งแรกของเขาผ่านระบบปฎิบัติการตัวนี้ ซึ่งเขาคิดว่าการทดสอบกับระบบ LAN เนี่ยแหละคือสิ่งที่สมควรที่สุดแล้ว ดังนั้นเขาจึงชวนเพื่อนของเขาที่ยังมี Window 7 และ 8 โดยสัปดาห์ที่ผ่านมาเขาก็ไม่ได้เตรียมอะไรเอาไว้เลย ทั้งไม่อัพเดทไดรเวอร์กราฟิก ไม่สำรองไฟล์ ไม่ตรวจสอบเกมบน Steam และเกมที่มีการลงไว้ในเครื่องเลย หลังจากนั้นเขาก็พยายามแชร์เกมของเขาไปให้เครื่องอื่น ๆ ผ่าน LAN แต่ผลก็คือ คนอื่น ๆ ไม่สามารถหาหรือใช้ไฟล์ของเขาได้

แต่สุดท้ายเขาก็คิดได้ว่า เขาสามารถแชร์ไฟล์ได้โดยให้ทุกคนเข้า network share แล้วก็ทำการสร้าง user account ใหม่ จากนั้นจึงให้ทุกคนหาชื่อคอมพิวเตอร์ของเขาใน Windows Explorer จากนั้นจึงล็อคอินเข้าเครื่องของเขาผ่าน account อีกครั้ง เพื่อที่เขาจะสามารถแชร์เกมที่เขามีได้ โดยนี่ถือเป็นการทำงานร่วมกันของระบบปัฎิการทั้ง 3 รุ่น

เมื่อเราตั้งค่า User account ใหม่ลงไป Window 10 จะถือว่าเรากำลังเพิ่ม Family member ไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา และจะถือว่าเรามี e-mail ของ Microsoft อยู่ แต่ถ้าคุณขอกว่า “ไม่ เราไม่มี e-mail ของ Microsoft อยู่ “ มันจะถามเราว่า เราต้องการสร้าง Microsoft account ตอนนี้เลยไหม

ซึ่งการทดลองครั้งนี้เขาคิดว่าจะทดลองกับเกม Halo, Unreal Tournament 3, และ Duck Game เขาลองเทสเกมบน Steam หลาย ๆ เกม ผลปรากฎว่ามันก็ยังทำงานได้ดีอยู่ และเซฟเกมของเขาก็ยังอยู่ดีเหมือนเดิม จากนั้นเขาก็ทดลองตั้งค่าตัวเกมใหม่อีกครั้งทั้งความละเอียดของเกมจนไปถึงการควบคุม ผลก็ออกมาราบรื่น รวดเร็ว และไม่ติดขัดอะไรเลย การเล่นเกมผ่านระบบ LAN ก็ไม่มีปัญหาอะไรเหมือนกัน จากนั้นมาอีกวันเขาก็ทำการทดสอบเกมอีกหลายเกมอาทิเช่น Tomb RaiderCrysis 3Grand Theft Auto VThe Witcher 2, BioShock InfiniteBatman: Arkham City โดยเกมแต่ละเกมก็มีผลออกมาที่ไม่เหมือนกัน อย่าง The Witcher 2 ก็ยังดูดิบ ๆ หยาบ ๆ ตามระบบของ DirectX 9 อยู่ Tomb Raider มีการโหลด fancy post-processing และ Lara Croft’s fancy hair ส่วน  Crysis 3 ผลออกมาดี และ Grand Theft Auto นั้นออกมาสวยงามสุด ๆ

แต่มันก็มีปัญหาอยู่บ้าง เช่น ตอนที่เขาเล่น Batman: Arkham City ก็มีการตกลงของตัวเฟรมเรต และปิดตัวเกมลง หลังจากนั้นมันก็ขึ้นเว็บไซต์ของ Nvidia ขึ้นมาเพื่อให้เขาได้อัพเดทตัวไดรเวอร์ของเขาให้เหมาะกับ Window 10 นอกนั้นที่แรง ๆ หน่อยก็มีเรื่องที่ GeForce Experience หรือ Windows Update ไม่ยอมรับให้มีไดรเวอร์ใหม่ และดูแลมัน แต่ก็ถือไม่ใช่เรื่องที่ใหญ่อะไรมาก

ก็จบไปแล้วกับบทความในครั้งนี้ซึ่งเป็นเนื้อหาเกี่ยวกับการเล่นเกมต่าง โดยผลก็ออกมาดีมาก และพรุ่งนี้ผู้เขียนจะนำบทความวันที่ 5 ของ Sean Hollister มาสรุปให้อ่านต่อนะครับ สำหรับวันนี้ผู้เขียนขอตัวกลับไปลง Window 10 ก่อนละบายยย (^^)

หากใครอยากอ่านเนื้อหาเต็ม ๆ สามารถอ่านได้ที่ : http://reviews.gizmodo.com/windows-10-days-three-and-four-1720524679 

ปล. ผู้เขียนขอบอกเลยว่าตัวเต็มอ่านสนุกมาก มีการเล่าถึงการทดสอบตั้งแต่ริเริ่มจนไปถึงติดตั้งสาย LAN กันเลยทีเดียว 


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *