[Review] Window 10 “วันที่ 5″

ในการทดสอบของ Sean Hollister เมื่อวันที่ 4 จะเป็นการทดสอบการเล่นเกมผ่าน Window 10 ในรูปแบบต่าง ๆ และในวันที่ 5 นี้ เขาจะมาพูดถึงวิธีการแก้ปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดจาก Window 10 ที่เขาพบเจอ

จากที่เขาทดลองมา Window 10 ถือมีความสามารถที่ดี และไม่เกิดปัญหาตามมามากมาย แต่มันก็มีอยู่บ้างในบ้างเรื่องที่เกิดปัญหาขึ้น และนี่ถือเป็นวิธีแก้ไขที่เขาอยากบอกกับคนที่กำลังจะอัพเกรดระบบปฎิบัติการใหม่นี้ โดยเรื่องที่ใหญ่ที่สุดที่เขาเจอก็คือ “เขาไม่สามารถใช้ Scroll แบบการทัส ผ่าน Google Chrome ได้ “ ดังนั้นเขาจึงทำการติดตั้งเว็บเบราเซอร์ทั้งหมดที่มี และดูว่าเบราเซอร์ไหนไม่ทำงานบ้างหลังจากนั้นจึงหาข้อมูลดู โดยมีวิธีหนึ่งบอกให้เขาลง Chrome ใหม่อีกครั้ง อีกที่ก็บอกให้เขาทำการกดเปิดปิด scrolling ในการ touchpad settings ของเขา ซึ่งในเวลานั้นเขาก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะทำอย่างไร ?

จนเขาคิดไปถึงการทำงานปกติของเขา ที่ต้องใช้ E-Mail ในการทำงาน และต้องตรวจสอบแหล่งที่มาของ E-Mail นั้น ๆ อยู่เสมอ ๆ นั่นทำให้เขาคิดได้ว่า “ทำไมถึงไม่ลองใช้ Microsoft’s new Edge ดูก่อนละ” และเมื่อเขาได้ลองก็รู้ได้ว่ามันนั้นทำงานได้เร็วมาก ๆ แต่มันกับพิมม์ข้อความไม่ทันกับการพิมม์ของเขาเลย เขาจึงกลับไปใช้ Chrome อีกครั้ง (Microsoft Edge ไม่สามารลาก หรือวางภาพในโพส หรือมองไฮไลท์ของ Text ได้)

อีกเรื่องคือการลากหน้าต่างของ File Explorer ที่เราเห็นว่าขอบมันกว้าง แต่จริง ๆ แล้วมันลากได้แค่บางตำแหน่งเท่านั้น ต่อมากก็เรื่องการรับข้อความจาก Slack ที่เขาไม่สามารถรับข้อความอะไรได้เลย นั่นก็เพราะ Window 10 มีระบบการจัดการ desktop แบบใหม่ ที่มีการเปลี่ยนไปมาของตัวระบบ แต่นั่นมันกับกลายเป็นว่าเราวาง desktop อื่นอยู่นอกพื้นทีงานของเราซะงั้น และนั่นทำให้การแจ้งเตือนจาก Slack หายไปจนกว่าเราจะไปเช็คมัน

และถ้าเพื่อน ๆ จำได้ เขาเคยบอกว่า Window 10 ปล่อยให้ Photoshop กินทรัพยากรของเครื่องมากกว่าปกติ ซึ่งความจริงแล้วมันไม่ใช่แค่ Photoshop เท่านั้น เพราะเบราเซอร์มันก็เป็น โดยเขาบอกว่าตอน Window 8 เขาก็ไม่เคยเกิดเหตุการณ์นี้เลย อีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือเรื่อง UI เจ๊ง เช่น icon บน desktop หายเป็นต้น หรือเมื่อกดปุ่ม Start แล้วตัวเมนูไม่ปรากฎขึ้นมา การเสียบพวก USB หรืออะไรเข้าเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราตอนนี้สำหรับ Window 10 จะถามว่าเราจะแสดงข้อมูลออกมาแบบไหน โดยเขาได้ทดลองเลือกแล้ว แต่ผลคือไม่เกิดอะไรขึ้น

บางครั้งเขาคิดจะตั่งค่าของ Window 10 ใหม่ แต่ปรากฎว่าการตั้งค่าต่าง ๆ ของระบบกับอยู่ตามโครงพื้นฐานของ Window 10 เหมือนเดิม ทั้งมันยังมีอะไรที่ปรับน้อย และไม่ตรงความต้องการของเราเลย แถมบางอย่างบอกว่าเป็นอย่างนี้แต่ผลกับไม่เป็นตามที่บอกก็มี เช่นการตั้งค่าประหยัดแบตเตอรี่แต่กลับไม่ประหยัดอย่างที่บอกไว้ เป็นต้น ซึ่งการที่แบตทำงานมากปกตินั้น เขาได้รู้มาว่า Window 10 มีการแอบดาวน์โหลดตัวอัพเดทใหม่ ๆ หลังเวลาที่เราไม่ทำอะไรกับคอมพิวเตอร์เสมอ และเขาก็ยังหา “วิธีปิดการตั้งค่านี้” ไม่ได้เลย ที่เป็นอย่างนี้อาจเป็นเพราะ Microsoft ต้องการปรับปรุงตัวระบบของ Window 10 ให้สมบูรณ์ที่สุด และแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่เขาพบให้ออกไปเร็วที่สุด

โดย Sean Hollister เขาคิดว่า Window 10 ในตอนนี้ทำงานได้ดีกว่า Window ตัวก่อน ๆ เพราะเขาชอบอินเตอร์เฟซของ Window 10 แต่มันก็น่าห่วงในเรื่องการทำงานต่าง ๆ ที่มีปัญหาอยู่มาก และการดาวน์โหลดที่มากกว่าระบบรุ่นก่อน ๆ ซึ่งนี่อาจทำให้ผู้ใช้ต่าง ๆ ส่ายหน้าหนีก็เป็นได้ และตอนนี้ผู้เขียนก็เชื่อว่าหลาย ๆ คนต้องอัพเดทเป็น Window 10 กันไม่มากก็น้อยแล้ว หากใครเจอปัญหาอะไรก็ต้องใจเย็นไว้ก่อนนะครับ เพราะ Window 10 พึ่งออกมาไม่นาน การแก้ไขปัญหาย่อมต้องมีมากกว่าปกติอยู่แล้ว (^^)

เพื่อน ๆ สามารถอ่าน Review ตัวเต็ม และรายละเอียดทั้งหมดได้จาก : http://reviews.gizmodo.com/windows-10-day-five-1720608388


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *